(Dân trí) - Hai ông lớn của ngành công nghiệp điện thoại Hàn Quốc là Samsung và LG đang chung tay lên kế hoạch cài đặt một “công tắc khóa” trên điện thoại di động và máy tính bảng nhằm làm ngừng hoạt động của chúng một khi những thiết bị này bị ăn cắp.

Samsung, LG chung tay chống trộm điện thoại và máy tính bảng

Chức năng này được thiết kế để ngăn chặn vấn nạn trộm cắp các thiết bị di động thông qua việc cho phép nhà sản xuất và nhà mạng khóa máy điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng ngay cả trong trường hợp kẻ xấu thay thế SIM card hoặc bẻ khóa phần mềm hệ thống của điện thoại.

Tuần trước Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Kế hoạch Tương lai của Hàn Quốc cho biết là Bộ này đã có các cuộc hội đàm với hai nhà sản xuất điện thoại lớn trong nước về việc giới thiệu tính năng này cho các điện thoại thông minh thế hệ mới nhằm giảm thiểu các hành vi trộm cắp điện thoại đang ngày một tăng cao, thời điểm triển khai có khả năng là từ đầu năm sau.

Theo các dữ liệu từ Cơ quan Chính sách Quốc gia cho thấy số lượng báo cáo các vụ trộm cắp điện thoại thông minh tăng đến 457%, từ 5.575 vụ trong năm 2009 lên đến 31.075 vụ trong năm ngoái. Năm ngoái Hải quan Hàn Quốc cũng đã ngăn chặn thành công việc buôn lậu của 1.887 điện thoại thông minh ra khỏi Hàn Quốc, nhiều hơn 10 lần năm 2010 vốn chỉ có 131 điện thoại.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết điện thoại thông minh bị đánh cắp chủ yếu được buôn lậu ra nước ngoài bởi vì sau khi được báo cáo là đã bị đánh cắp thì chúng không thể đăng ký được với các nhà mạng trong nước. Được biết công nghệ về “công tắc khóa” hiện đang là công nghệ hiệu quả nhất để ngăn chặn hành vi trộm cắp điện thoại bởi vì chức năng này được “cấy” trên hệ điều hành hoặc phần mềm hệ thống và không thể xóa được.

Người dùng sẽ phải đăng ký các thiết bị của họ với “công tắc khóa” để thiết bị có thể hoạt động bình thường.

Trong một tuyên bố của ông Lee Dong-hyung, trưởng Cục Chính sách Viễn thông, nhấn mạnh rằng "người tiêu dùng nên thận trọng và thực hiện các biện pháp an toàn cho điện thoại của mình, xin lưu ý rằng người dùng vẫn là người chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc bảo vệ điện thoại của chính mình".

Vào tháng Hai, hãng sản xuất điện thoại Hàn Quốc Pantech đã giới thiệu tính năng công tắc khóa với tên gọi là "V-protection" trên sản phẩm Vega 6 và đã là công ty Hàn Quốc đầu tiên áp dụng công nghệ này. Sản phẩm điện thoại mới nhất Vega LTE-A của hãng đã có mặt tại thị trường Hàn Quốc từ tuần trước và đã được trang bị một tính năng bảo mật tăng cường: đó là một máy quét vân tay. Người dùng sẽ cần phải có vân tay phù hợp với dấu vân tay đã được lưu trữ trên máy để truy cập vào các ứng dụng, tin nhắn hoặc hình ảnh được lưu trong "Chế độ bí mật".

Samsung, LG chung tay chống trộm điện thoại và máy tính bảng

Phát ngôn viên của công ty Pantech, ông Kim Moon-goo, cho biết nhiều người sử dụng điện thoại thông minh dường như không biết về tính năng này "chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ giúp nâng cao nhận thức của mọi người về giải pháp phòng ngừa này"

Ở nước Mỹ, các nhà sản xuất thiết bị điện tử cầm tay hiện cũng đang nhận rất nhiều áp lực trong việc tăng cường nỗ lực của họ để ngăn chặn hành vi trộm cắp điện thoại cũng như các khả năng rò rỉ thông tin cá nhân. Trong tháng Sáu vừa rồi, một nhóm các công tố viên Mỹ đã lên tiếng thúc đẩy các nhà sản xuất điện thoại trên toàn cầu áp dụng tính năng công tắc khóa vào năm 2014.

H.Nam
Theo WSJ