(Dân trí) - Một thiếu niên 16 tuổi đã bị cảnh sát London (Anh) bắt giữ vì có liên quan đến cuộc tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử diễn ra hồi cuối tháng 3 vừa qua, khiến cho mạng lưới Internet trên toàn cầu bị ảnh hưởng.

Danh tính của thiếu niên bị bắt giữ trong vụ việc không được tiết lộ. Chàng trai 16 tuổi này hiện đang theo học trưởng phổ thông tại London (Anh), đã bị cảnh sát bắt giữ từ tháng 4 vừa qua tuy nhiên chi tiết của vụ việc đến tận bây giờ mới được tiết lộ. Nam sinh này bị bắt giữ cùng với thời điểm nghi phạm chính của vụ tấn công, Sven Olaf Kamphuis, bị bắt giữ.

Nam sinh 16 tuổi đã phải trả giá vì tham gia cuộc tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử
Nam sinh 16 tuổi đã phải trả giá vì tham gia cuộc tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử

Theo những tài liệu bí mật được truyền thông Anh tiết lộ thì nam sinh 16 tuổi này bị bắt giữ trong khi đang sử dụng máy tính, đang truy cập vào nhiều hệ thống ảo và diễn đàn khác nhau. Nam sinh này đã bị cảnh sát đưa vào diện nghi phạm sau khi phát hiện ra một lượng tiên lớn được đổ vào tài khoản ngân hàng của chàng trai 16 tuổi này.

Chưa rõ vai trò của nam sinh 16 tuổi này trong vụ tấn công mạng lớn nhất lịch sử tuy nhiên hiện tại đây là nghi phạm duy nhất đang bị bắt giữ bên cạnh nghi phạm chính thực hiện vụ tấn công, hacker người Hà Lan Sven Olaf Kamphuis, người đã bị bắt giữ hồi tháng 3 vừa qua sau khi vụ tấn công diễn ra.

Hiện nam sinh 16 tuổi này đã được bảo lãnh tại ngoại và được giám sát nghiêm ngặt đến hết năm nay. Chưa có thông tin nào về vụ án cũng như mức án phạt được đưa ra liên quan đến vụ việc.

Vụ tấn công mạng lớn nhất lịch sử

Vụ tấn công từ chối dịch vụ (DDOS) được xem là lớn nhất trong lịch sử diễn ra hồi cuối tháng 3 vừa qua, được thực hiện nhắm vào Spamhaus, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva và London. Đây là công ty chuyên giúp các nhà cung cấp email có thể lọc ra thư rác và các nội dung không mong muốn khác. Để thực hiện điều này, Spamhaus đã lập ra một “danh sách đen”, gồm cơ sở dữ liệu các máy chủ được sử dụng cho mục đích độc hại.

Sau khi thu thập danh sách, Spamhaus cung cấp danh sách này cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP - Internet Service Provier) để có biện pháp khóa truy cập đến các máy chủ này. Theo các chuyên gia, Spamhaus chịu trách nhiệm khóa 80% lưu lượng thư rác trên toàn cầu.

Vụ việc xảy ra sau khi Spamhaus đánh dấu loạt máy chủ được quản lý bởi Cyberbunker, một nhà cung cấp dịch vụ máy chủ tại Hà Lan, vao “danh sách đen”. Các máy chủ của Cyberbunker chấp nhận chứa mọi nội dung, ngoại trừ các nội dung về khiêu dâm trẻ em và các nội dung liên quan đến khủng bố.

Spamhause sau đó đã phải hứng chịu một đợt tấn công từ chối dịch vụ khổng lồ với quy mô lớn chưa từng có, mà Cyberbunker bị chỉ đích danh là thủ phạm của vụ tấn công. Theo các chuyên gia bảo mật, các hacker đã sử dụng một mạng lưới các máy chủ và botnet mà chúng đang kiểm soát để đồng loạt tấn công nhằm hạ gục hệ thống máy chủ của Spamhaus.

Cuộc tấn công nhằm vào Spamhaus được huy động từ hệ thống máy tính trên khắp thế giới, với lưu lượng trung bình lên đến 300 Gb/s, lớn gấp nhiều lần kích thước trung bình của những tấn công DDoS trước đây. Các chuyên gia bảo mật xem đây là cuộc tấn công mạng lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử. Thậm chí, cuộc tấn công này còn cho là làm ảnh hưởng đến mạng Internet trên toàn cầu và làm ngưng trệ kết nối Internet tại một số khu vực ở châu Âu.

T.Thủy