(Dân trí) - Amazon đã chính thức nâng cấp dòng máy tính bảng của hãng lên phiên bản mới với tên gọi Kindle Fire HDX, với sự cải tiến ấn tượng cả về cấu hình, tính năng lẫn thiết kế. Đặc biệt, sản phẩm còn được Amazon hỗ trợ 24/7 trực tiếp từ các chuyên gia của hãng.

Dòng máy tính bảng Kindle Fire HDX bao gồm 2 phiên bản màn hình 7-inch và 8.9-inch, đã có sự thay đổi ấn tượng về cấu hình so với phiên bản Kindle Fire HD trước đây.

Ấn tượng nhất trong bộ đôi sản phẩm là phiên bản màn hình 8.9-inch. Máy có độ phân giải lên đến 2560x1600 (tương đương iPad của Apple) nhưng kích thước màn hình nhỏ hơn, cho mật độ điểm ảnh lên đến 339ppi. Bên trong sản phẩm là bộ vi xử lý Snapdragon 800 lõi tứ mới nhất của Qualcomm tốc độ 2.2GHz, 2GB bộ nhớ RAM với 16GB ổ cứng lưu trữ.

Bộ đôi Kindle Fire HDX mới (phiên bản 8.9-inch và 7-inch)
Bộ đôi Kindle Fire HDX mới (phiên bản 8.9-inch và 7-inch)

Mặt sau của máy được trang bị camera độ phân giải 8 megapixel, kèm theo đèn flash LED. Khối lượng của máy cũng đã được giảm xuống còn 374g so với 567g của phiên bản Kindle Fire HD trước đây.

Trong khi đó, phiên bản Kindle Fire HDX 7-inch cũng được trang bị cấu hình tương tự (cả về vi xử lý, bộ nhớ RAM lẫn ổ cứng lưu trữ). Điểm khác biệt chỉ là màn hình 7-inch với độ phân giải chỉ 1920x1200, cho mật độ điểm ảnh 163ppi. Ngoài ra, phiên bản 7-inch cũng không được trang bị camera sau như phiên bản 8.9-inch.

Theo Amazon, bộ đôi sản phẩm mới của mình cho hiệu suất xử lý nhanh hơn gấp 3 lần phiên bản Kindle Fire HD trước đây và hiệu suất xử lý đồ họa mạnh hơn gấp 4 lần.

Thiết kế mới

Cùng với sự nâng cấp đáng kể về cấu hình, Amazon cũng đã có sự thay đổi về thiết kế trên bộ đôi sản phẩm của mình. Bên cạnh kích thước mỏng hơn và nhẹ hơn, Kindle Fire HDX có các cạnh được bo tròn hơn so với phiên bản trước đây. Một logo Amazon lớn đã được bổ sung thêm ở mặt sau của máy.

Kindle Fire HDX có thiết kế mỏng hơn so với phiên bản Kindle Fire HD trước đây
Kindle Fire HDX có thiết kế mỏng hơn so với phiên bản Kindle Fire HD trước đây

Điều đặc biệt Amazon đã di chuyển các nút điều khiển (nút nguồn, điều chỉnh âm lượng) ra phía mặt sau của máy, tạo nên một điểm nhấn khá ấn tượng trong thiết kế của Kindle Fire HDX.

Mặt sau của Kindle Fire HDX với các phím điều khiển được đưa về sau
Mặt sau của Kindle Fire HDX với các phím điều khiển được đưa về sau

Nền tảng Fire OS mới

Giống như các phiên bản Kindle Fire trước đây, Kindle Fire HDX được hoạt động trên nền tảng biến thể của Android với tên gọi Fire OS. Mặc dù Amazon không tiết lộ Fire OS được biến hóa từ phiên bản Android nào tuy nhiên nhiều khả năng đây là biến thể của Android 4.3 Jelly Bean.

Camera 8 megapixel chỉ có trên phiên bản 8.9-inch
Camera 8 megapixel chỉ có trên phiên bản 8.9-inch

Theo Amazom Fire OS 3.0 mang đến rất nhiều sự cải tiến, mà đáng chú ý nhất trong đó là tính năng điều chuyển tác để chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng, cải tiến trình duyệt Silk (dựa trên mã nguồn Chromium của Google) để tăng tốc độ và hiệu suất xử lý website, cũng như tích hợp sâu hơn dịch vụ đám mây của Amazon vào bên trong Fire OS…

Kindle Fire HDX cũng hỗ trợ tính năng chia sẻ nội dung ra màn hình thứ 2. Khác với iPad của Apple khi có thể chia sẻ nội dung với Apple TV, tính năng mới của Kindle Fire HDX tương tự với Chromecast của Google, cho phép trình chuyến trực tiếp các nội dung từ trên đám mây ra màn hình HDTV hay máy tính bảng khác, mà Kindle Fire HDX đóng vai trò như một thiếu bị điều khiển.

Giao diện chính trên nền tảng Fire OS 3.0
Giao diện chính trên nền tảng Fire OS 3.0

Chức năng hỗ trợ khẩn cấp

Đây là tính năng mới đáng chú ý nhất trên dòng máy tính bảng Kindle Fire HDX của Amazon. Theo đó, sản phẩm được trang bị một nút bấm để có thể kích hoạt nhanh dịch vụ hỗ trợ từ phía Amazon.

Người dùng có thể nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ Amazon thông qua dịch vụ này trong suốt 24 giờ mỗi ngày của 365 ngày trong năm, nghĩa là bất kỳ khi nào cần sự hỗ trợ của Amazon, người dùng có thể sử dụng chức năng này để chat video trực tiếp với một nhân viên hỗ trợ của Amazon.

Chức năng hỗ trợ khẩn cấp để nhận được sự trợ giúp trực tiếp từ chuyên gia của Amazon
Chức năng hỗ trợ khẩn cấp để nhận được sự trợ giúp trực tiếp từ chuyên gia của Amazon

“Chúng tôi thiết lập mục tiêu có thể phản hồi hầu hết những yêu cầu trợ giúp của người dùng trong vòng 15 giây hoặc ít hơn”, CEO Jeff Bezos của Amazon cho biết khi ra mắt sản phẩm mới.

Đây thực sự là một tính năng ấn tượng và độc đáo mà Amazon đã cho thấy hãng đặt mục tiêu nâng cao sự chăm sóc cho người dùng như thế nào.

Thời lượng pin

Mặc dù nâng cấp mạnh mẽ về cấu hình, Amazon cho biết bộ đôi Kindle Fire HDX sẽ có thời lượng pin hoạt động liên tục 11 giờ trong mỗi lần sạc (cao hơn thời lượng pin của iPad). Điều đặc biệt là Kindle Fire HDX có thể tự động nhận diện tác vụ của người dùng khi họ sử dụng máy tính bảng ở chế độ không cần yêu cầu nhiều cấu hình sẽ tự động chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng để có thể kéo dài thời lượng pin lên đến 17 giờ.

Bộ vỏ bảo vệ mới cho Kindle Fire HDX

Amazon đã thiết kế thêm cho bộ đôi máy tính bảng mới của mình lớp vỏ bảo vệ tương tự như Smart Cover của iPad, theo đó người dùng có thể sử dụng lớp vỏ này để bảo vệ cho màn hình của Kindle Fire mà bên cạnh đó có thể làm giá đỡ với kiểu dáng thiết kế độc đáo.

Lớp vỏ bọc bảo vệ với thiết kế độc đáo để làm giá đỡ cho sản phẩm
Lớp vỏ bọc bảo vệ với thiết kế độc đáo để làm giá đỡ cho sản phẩm

Đặc biệt, nếu trượt mặt sau của lớp vỏ bảo vệ trên Kindle Fire HDX xuống chút ít để lộ ra camera ở mặt sau của máy, lập tức ứng dụng chụp ảnh trên thiết bị sẽ được kích hoạt mà không cần phải có thao tác của người dùng.

Bộ vỏ bảo vệ cho Kindle Fire HDX sẽ được xuất hiện với 6 màu sắc khác nhau.

Ứng dụng camera sẽ tự động kích hoạt khi trượt lớp vỏ bảo vệ ra khỏi camera ở mặt sau của máy
Ứng dụng camera sẽ tự động kích hoạt khi trượt lớp vỏ bảo vệ ra khỏi camera ở mặt sau của máy

Giao diện chụp ảnh trên Kindle Fire HDX 8.9-inch
Giao diện chụp ảnh trên Kindle Fire HDX 8.9-inch

Ngày xuất hiện và giá bán

Cả 2 phiên bản Kindle Fire HDX 7-inch và 8.9-inch đều có phiên bản hỗ trợ 4G LTE và phiên bản thuần Wifi thông thường. Trong đó Kindle Fire HDX 7-inch phiên bản 16GB có giá 229USD và sẽ bắt đầu có mặt trên thị trường từ 18/10 tới đây.

Phiên bản cao cấp hơn 8.9-inch có giá khởi điểm 379USD (cho ổ cứng 16GB) và phải đến tận tháng 11 mới được lên kệ. Trong khi đó phiên bản hỗ trợ 4G LTE sẽ phải chờ sang tận giữa tháng 12, với giá khởi điểm 479USD.

Video thực tế Kindle Fire HDXT.Thủy