(Dân trí) - Doanh số bán hàng của Apple đã vượt qua mọi dự đoán của các nhà phân tích thị trường, tuy nhiên điều này không đủ để giúp Apple tránh khỏi một quý với lợi nhuận giảm sút so với cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua.

Apple vừa đưa ra báo cáo tài chính cho quý II/2013 (theo lịch tài chính của Apple). Cụ thể, Apple đã bán được 37,4 triệu iPhone và 19,5 triệu iPad trong quý tháng 3 này, vượt hơn 1 triệu so với dự đoán ban đầu về lượng tiêu thụ của các nhà phân tích thị trường.

Về lĩnh vực máy tính, Apple chỉ tiêu thụ được 3,95 triệu máy tính chạy nền tảng MacOS X của mình, giảm hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một điều tiên lượng được khi thị trường máy tính cá nhân đang có chiều hướng đi xuống và dĩ nhiên máy tính Mac của Apple cũng không nằm ngoài xu thế.

Lượng tiêu thụ này đã giúp Apple mang về 43,6 tỷ USD doanh thu, vượt hơn so với mức dự đoán 42,6 tỷ USD và lập nên một kỷ lục mới về doanh thu trong quý II theo năm tài khóa của Apple. Đây là doanh thủ kỷ lục được ghi nhận trong quý II của Apple.

Doanh thu tăng mạnh nhưng không đủ để giúp Apple tránh khỏi một quý sụt giảm về lợi nhuận
Doanh thu tăng mạnh nhưng không đủ để giúp Apple tránh khỏi một quý sụt giảm về lợi nhuận

Cũng trong báo cáo tài chính của mình, Apple cho biết kho ứng dụng App Store của hãng đã cán mốc 45 tỷ lượt download, chỉ 4 tháng sau khi kho ứng dụng này chạm mốc 40 tỷ lượt tải. Trung bình trên App Store có 800 lượng download/giây, trên tổng số 850.000 ứng dụng iOS, trong đó có 350.000 ứng dụng được thiết kế riêng cho iPad.

“Chúng tôi hân hạnh được báo cáo doanh thu kỷ lục trong quý tháng 3, nhờ vào sự thành công của iPhone và iPad”, CEO Tim Cook của Apple cho biết trong một thông báo đưa ra. “Chúng tôi đã làm việc tích cực để xây dựng nên những phần cứng, phần mềm và dịch vụ tuyệt vời và chúng tôi rất tự hào về những sản phẩm của mình”.

Tuy nhiên, không phải tất cả con số báo cáo đều tốt đẹp.

Doanh thu trên cổ phiếu trong quý vừa qua của “quả táo” chỉ đạt 10,09USD/cổ phiếu, giảm hơn so với mức 12,3USD/cổ phiếu so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận của Apple trong quý này đạt 37,5%, giảm hơn so với mức 47,4% của một năm trước đây. Có điều này do một vài sản phẩm của Apple, chẳng hạn như iPad Mini, đang được bán với mức giá gần với chi phí sản xuất.

Điều này khiến cho lợi nhuận của Apple trong quý vừa qua đạt 9,5 tỷ USD, giảm hơn so với lợi nhuận 11,6 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra với Apple kể từ năm 2003.

Không lâu sau khi công bố báo cáo tài chính, Apple cũng đã xoa dịu các nhà đầu tư bằng cách công bố kế hoạch tăng gấp đôi lượng tiền mà Apple định sử dụng để chia cổ tức. Apple đang lên kế hoạch để chia cổ tức số tiền 100 tỷ USD mà mình đang sở hữu cho các cổ đông vào cuối năm 2015. Tính đến cuối tháng 3 này, số tiền mặt mà Apple đang sở hữu đã lên đến 145 tỷ USD.

Trước đó, cổ phiếu của Apple đã bị sụt giảm nghiêm trọng xuống mức dưới 400USD vào tuần trước. Đây là lần đầu tiên cổ phiếu của Apple xuống mốc này kể từ năm 2011 và đã giảm đến 40% so với thời điểm đỉnh cao cổ phiếu của Apple đạt mốc 705USD/cổ phiếu vào thời điểm “quả táo” mới công bố iPhone 5.

Sau khi báo cáo doanh thu của Apple được công bố, giá cổ phiếu của công ty đã tăng thêm 7%, lên mức 406USD/cổ phiếu.

T.Thủy