(Dân trí) - Với nỗ lực tăng cường thị phần cũng như thách thức Android và iOS, Microsoft được cho là đang "ngỏ lời” với HTC về một loạt các ưu đãi nhằm khuyến khích công ty này sử dụng nền tảng Windows Phone, bao gồm cả khả năng về “lựa chọn kép” cho hệ điều hành khi khởi động điện thoại thông minh.

Điện thoại HTC sẽ chạy được cả Android lẫn Windows Phone?

Báo cáo của hãng tin Bloomberg cho biết, ngoài việc thảo luận về "cắt giảm hoặc loại bỏ phí bản quyền" cần có để sử dụng Windows Phone, hiện tại Microsoft sẵn sàng cho phép HTC thêm Windows Phone vào điện thoại với tư cách là hệ điều hành thứ hai trên điện thoại Android của HTC. Tuy nhiên hiện không rõ hai công ty này sẽ sản xuất các thiết bị có khả năng khởi động kép, hay là Microsoft sẽ yêu cầu “chép đè” hệ điều hành Windows Phone lên Android ở các dòng máy hiện có.

Được biết các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn "sơ bộ" sau khi Trưởng nhóm hệ điều hành Terry Myerson tới Đài Loan để thảo luận về đề nghị chi tiết hơn. Ngoài ra, CEO của Microsoft - Steve Ballmer cũng đã đến thăm Trung Quốc vào tuần trước trong một nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận về cấp phép với các đối tác mới, khi mà hãng này muốn tránh tình trạng chỉ có Nokia (đang được Microsoft mua lại) là đối tác duy nhất của Windows Phone.

Với tư cách là công ty đã sản xuất cả điện thoại Windows và Android thì khá hợp lý khi HTC được xem là một mục tiêu mà Microsoft đang tích cực theo đuổi - đặc biệt là khi HTC lần đầu tiên ghi nhận thua lỗ liên tiếp theo quý. Trong cuộc chiến giành lại thị phần, một thiết bị chạy được cả Android và Windows có thể tạo nên sự khác biệt, tuy nhiên sức hút của nó với người tiêu dùng như thế nào thì vẫn chưa biết được.

Thị phần điện thoại thông minh của Windows Phone được cho đang chiếm khoảng 10% tại một số thị trường châu Âu, nhưng tại Mỹ thì con số này chỉ dừng ở mức dưới 3%.

H.Nam
Theo TheNextWeb