(Dân trí) - Sau một thời gian nghiên cứu, đội ngũ phát triển của Cốc Cốc đã chính thức ra mắt các dịch vụ giải toán trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, dịch vụ quy đổi tiền tệ và chuyển đổi đơn vị đo lường với khả năng “hiểu” ngôn ngữ tiếng Việt.

Đại diện Cốc Cốc giới thiệu về dịch vụ giải toán thông minh. (Ảnh: ICTnews)
Đại diện Cốc Cốc giới thiệu về dịch vụ giải toán thông minh. (Ảnh: ICTnews)

Tại buổi họp báo ra mắt dịch vụ mới, đại diện Cốc Cốc ông Dương Minh Tuấn cho biết bên cạnh dịch vụ tìm địa điểm và công nghệ quay hình ảnh 360 độ thì dịch vụ giải toán thông minh là một thị trường ngách mà công ty này sẽ nhắm đến nhằm tìm cơ hội cạnh tranh với ông lớn Google.

Dịch vụ giải toán thông minh trên Cốc Cốc cho phép người dùng gõ các phép toán, ví dụ như: “Vẽ đồ thị hàm số: y = x mũ 3 – 2 x mũ 2 + x” ngay trên ô tìm kiếm Coccoc.com để nhận kết quả. Thử nghiệm cho thấy dịch vụ này trả kết quả khá nhanh Với một số dạng toán, hệ thống hiện thị cả quá trình giải toán để người dùng hiểu cách giải quyết vấn đề.

Đại diện Cốc Cốc giới thiệu về dịch vụ giải toán thông minh. (Ảnh: ICTnews)


Đại diện Cốc Cốc cho biết dịch vụ mới này có thể nhận diện tiếng Việt, người dùng có thể gõ cả những truy vấn như “đổi 4USD + 3 euro thành đồng việt nam” hay “10 km bằng bao nhiêu mét”. Khả năng hiểu tiếng Việt này hữu dụng khi người dùng cần giải những bài toán có đề bài phức tạp như: “Tìm nguyên hàm của hàm số x^3+4x^2” hay “Giải phương trình căn bậc 2 của (x + 1) = 9”

Với cơ sở dữ liệu hơn 800 đơn vị đo lường, Cốc Cốc có thể xử lý các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày liên quan tới đo lường như : “x giờ * 50m/phút = 6.5 kilomet” hoặc “4 km2 – 125m2“ Hay các công việc liên quan tới quy đổi tiền tệ.

Cốc Cốc hỗ trợ các bài toán trong chương trình từ lớp 1 đến lớp 12, và cả các dạng toán phức tạp như: Giải phương trình Logarit, khảo sát và vẽ đồ thị hàm số, phương trình vi phân, phương trình bậc 4 …

Với vốn đầu tư là 100 triệu USD và gần 300 nhân sự Việt Nam, trong đó có những người trở về từ các công ty và các trường đại học lớn trên thế giới như: Google, Intel, Standford, Cambridge , Moscow State University, NTU…, Cốc Cốc đang tìm cơ hội cạnh tranh với Google trong lĩnh vực tìm kiếm bằng những thị trường ngách vốn chưa được Google triển khai tại Việt Nam.

Tuy vậy, sau 4 năm hoạt động tại Việt Nam, Cốc Cốc vẫn chưa thể công bố doanh thu về quảng cáo trong lĩnh vực tìm kiếm. Đại diện công ty này cho biết trong vài năm tới, đặc biệt đến năm 2017 doanh thu của Cốc Cốc sẽ gây ấn tượng. Tuy nhiên, hiện tại con số ước tính chưa được công bố.

Trước đó, công ty này đã ra mắt dịch vụ tìm kiếm địa điểm và công nghệ quay hình ảnh 360 độ khá chi tiết. Cốc Cốc cho biết đã thu thập được khoảng hơn nửa triệu địa điểm tại 171 thành phố, thị xã, thị trấn thuộc 60/63 tỉnh thành.

Khôi Linh