Đầu năm 2013, sau khi tung ra hai sản phẩm mới Z10 và Q10 - đánh dấu cho sự trở lại đầy hứa hẹn của điện thoại thông minh BlackBerry với hệ điều hành BlackBerry 10, RIM (Research in Motion) đang nỗ lực hết sức để lấy lại đà trong thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Z10 - với màn hình cảm ứng full và Q10 - với bàn phím qwerty truyền thống của “dâu đen” đã được giới chơi công nghệ đón đợi khá dè dặt ở thời gian đầu nhưng sau đó lại rất hài lòng. Các tạp chí công nghệ hàng đầu tại Mỹ đã dành những lời khen không phô trương nhưng rất ý nhị cho hai sản phẩm này. Theo đó, The Verge cho rằng Z10 và Q10 có cấu hình mạnh, hệ điều hành tiên tiến một cách tối ưu. Màn hình của Z10 còn được đánh giá là tốt hơn màn hình của chiếc điện thoại đình đám cùng thời điểm như iPhone 5. Bàn phím ảo của Z10 còn nhanh và chính xác hơn so với Android và iPhone. Tờ Engadget thì đưa ra nhận định khách quan rằng hệ điều hành BlackBerry 10 hiện đại ở hầu hết các khía cạnh.

Tất nhiên, để đánh giá sự thành công còn phải chờ thêm thời gian và số lượng người tiêu dùng gửi gắm “cuộc sống di động” của mình vào thiết bị này, nhưng trong đợt ra mắt Z10 tại Hồng Kông, ông Frank Boulben, giám đốc marketing của BlackBerry đã có một cuộc trao đổi đầy hứa hẹn với tờ The Wall Street Journal:

BlackBerry 10 - Sự trở lại “đáng gờm”
Ông Frank Boulben cho rằng: “Hiện giờ chúng ta có iOS và Android, nhưng rồi hệ sinh thái này sẽ thay đổi”

Ông có thể lý giải được sự giảm sút của thị phần BlackBerry trong thị trường điện thoại thông minh những năm qua?

Trong vài năm gần đây, các xu hướng điện thoại di động thay đổi nhanh hơn nhiều so với chúng tôi dự đoán. Một là việc triển khai hệ thống di động thế hệ thứ tư, đặc biệt là ở Mỹ. Hai là sự xâm nhập của các loại thiết bị cầm tay cảm ứng. Hệ điều hành BlackBerry đã có mặt trên thị trường được 10 năm, chúng tôi có hai lựa chọn như sau: hoặc là để trở thành một phần của Android hoặc Windows, hoặc là xây dựng một hệ điều hành mới của riêng chúng tôi. Và như mọi người thấy đấy, chúng tôi đã quyết định tiếp tục với lựa chọn thứ hai.

Ngoài Z10 và Q10, BlackBerry có kế hoạch gì nữa trong năm nay?

Từ bây giờ đến cuối năm sẽ có 6 sản phẩm với hệ điều hành BlackBerry 10 ra mắt, trong đó bao gồm cả Z10 và Q10. Các sản phẩm này có giá từ cao cấp, trung cấp và cả phân khúc thấp hơn. Như Z10 và Q10 dành cho mức giá cao, các tầm giá khác cũng có loại điện thoại cảm ứng và bàn phím qwerty đặc trưng của BlackBerry.

Điều quan trọng nhất vẫn là, dù bạn là người dùng ở phân khúc nào, bạn cũng có được trải nghiệm với BlackBerry với những phần mềm tiên tiến nhất và các ứng dụng, tiện ích tương tự nhau. Bây giờ RIM đang có sẵn hơn 100.000 ứng dụng. Chúng tôi tin rằng RIM đang đi đúng hướng. Chúng tôi cũng có những kế hoạch đầu tư mạnh mẽ hơn vào các thị trường địa phương, với những đội ngũ viết ứng dụng mang tính địa phương hơn để đảm bảo BlackBerry 10 sẽ có những ứng dụng hấp dẫn nhất, thích hợp nhất với nhu cầu và thói quen của người sử dụng ở từng thị trường riêng biệt. Những chiến dịch tiếp thị hoành tráng cũng đang được chuẩn bị.

Z10 và Q10 đánh dấu sự trở đầy hứa hẹn của BlackBerry
Z10 và Q10 đánh dấu sự trở đầy hứa hẹn của BlackBerry

Hiện tại, Samsung và Apple vẫn là người thống trị trong thị trường điện thoại thông minh toàn cầu?

Người tiêu dùng và các hãng viễn thông muốn một thị trường đa dạng với một hệ sinh thái thứ ba. Ai cũng có thời thống trị huy hoàng của họ. Hiện giờ chúng ta có iOS và Android, nhưng rồi hệ sinh thái này sẽ thay đổi.

RIM có đang cố gắng để giành lại phần thị phần đã mất trên thị trường?

Chúng tôi có một nền tảng tài chính khá vững mạnh và phương tiện để đầu tư vào thị trường. Và đồng thời, chúng tôi có một hệ điều hành đã được người dùng tin cậy, đối tượng dùng nhất định. Khi bạn có một sự khác biệt độc đáo đã được khẳng định, bạn không cần phải cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi có sự cạnh tranh trong giá cả. Trong số những tay đua trên đường đua này, không thiết bị nào có được những tính năng tương tự hệ điều hành BlackBerry 10 với mức giá như vậy. Với những yếu tố đó, tôi tin rằng chúng tôi có thể trở lại là một đối thủ đáng gờm trong tất cả các phân khúc giá cả của điện thoại thông minh.

Chân thành cảm ơn ông.

N.P