(Dân trí) - Apple lại có thêm một niềm tự hào mới và để cho các đối thủ khác thèm muốn khi chính thức bước lên ngôi vị cao nhất trong 100 thương hiệu có giá trị nhất năm 2013. Theo sát là Google - người khổng lồ về tìm kiếm và nhà sản xuất Android.

Lần đầu tiên trong lịch sử thành lập danh sách này hai công ty công nghệ đã thay thế cựu vương Coca-Cola và đây được xem là một sự thay đổi trong nhận thức của thị trường và định giá thương hiệu.
Apple đứng đầu danh sách top 100 thương hiệu 2013, Google xếp thứ hai
Top 10 thương hiệu có giá trị nhất trong năm 2013.
Interbrand, một công ty nhận dạng và tư vấn thương hiệu thuộc sở hữu của Tập đoàn Omnicom, đã biên soạn một danh sách của 100 thương hiệu hàng đầu liên tục kể từ năm 2000. Danh sách này được theo dõi chặt chẽ và được sử dụng như một “hàn tử biểu” về nhận thức của thị trường và tiếp nhận thương hiệu. Các con số cuối cùng trong danh sách được dựa trên rất nhiều tiêu chí, bao gồm cả hoạt động tài chính và phạm vi địa lý.
Lần đầu tiên trong 13 năm kể từ khi danh sách này được thiết lập, nhà sản xuất nước giải khát Coca-Cola đã bị đoạt ngôi vương và hạ cánh xuống vị trí thứ ba. Apple, hiện đang chiếm vị trí dẫn đầu, đã tăng thứ hạng liên tục từ vị trí thứ 8 năm 2011 lên vị trí thứ 2 vào năm ngoái. Trong khi thương hiệu Coca-Cola vẫn đang nắm giữ giá trị khá lớn, thì việc “giáng cấp” của công ty này có thể cho thấy một xu hướng phát triển mới của thị trường - xu hướng mà trong 5 vị trí dẫn đầu chỉ có duy nhất một công ty không thuộc về công nghệ.

Google cũng đã leo lên vị trí thứ 2 từ vị trí thứ 4 trong năm ngoái, góp phần đẩy Coca-Cola xuống thấp hơn nữa. Vị trí này vốn thuộc sở hữu bởi IBM, từ vị trí thứ 3 nay đã phải xuống vị trí thứ 4. Đáng ngạc nhiên là Microsoft đã quản lý rất tốt để giữ hạng cho mình và đã trụ vững ở vị trí thứ 5. GE và McDonald là 2 thương hiệu duy nhất không nằm trong nhóm sản xuất đã “trụ vững” ở vị trí thứ 6 và 7.

Samsung, một trong những đối thủ chính của Apple, đã thành công trong việc chinh phục vị trí thứ 8 từ vị trí thứ 9, đổi chỗ ngoạn mục cho Intel. Toyota đã gia nhập top 10 thương hiệu hàng đầu trong sự rượt đuổi khá quyết liệt của các đối thủ sản xuất xe hơi đến từ Mercedes-Benz và BMW.
H.Nam
Theo SlashGear